บรรดาผู้ประกอบการแปรรูปเนื้อสัตว์ควรขอใบรับรองอย่างเป็นทางการ เพื่อพิสูจน์ว่าเนื้อสัตว์ปลอดไวรัสโควิด-19 หากใช้วัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินระบบติดตามผลิตภัณฑ์ตลอดกระบวนการแปรรูป
นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ทดสอบตัวอย่างจากสภาพแวดล้อมในโรงงานเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำ โดยโรงงานในภูมิภาคที่มีความเสี่ยงปานกลางและสูงควรทดสอบทุกวัน ส่วนโรงงานในภูมิภาคอื่นๆ ควรทดสอบอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง
แนวทางข้างต้นยังวางมาตรการรับมือภาวะฉุกเฉิน กรณีผลทดสอบตัวอย่างจากสภาพแวดล้อมในโรงงานเป็นบวก หรือตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลอีกด้วย
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมาจนถึงต้นเดือนก.ค.นี้ จีนยังได้สั่งห้ามการนำเข้าเนื้อสัตว์จากโรงงานแปรรูปในหลายประเทศ เช่นจากโรงงานบริษัท คาร์กิลล์ ในประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปเนื้อวัว และจากบริษัท เดนิช คราวน์ ในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปเนื้อสุกร รวมทั้งผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจากโรงงานแห่งหนึ่งของบริษัท ไทสัน อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทแปรรูปเนื้อสัตว์สัญชาติอเมริกัน โดยให้เหตุผลเกี่ยวกับการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19
ข้อมูลอ้างอิง
China issues guidelines for COVID-19 prevention, control in meat plants
Coronavirus: Why have there been so many outbreaks in meat processing plants?
FACTBOX-China suspends meat imports from various origins amid COVID-19 pandemic
"การป้องกัน" - Google News
July 29, 2020 at 06:07AM
https://ift.tt/2EwQ5QF
จีนคุมเข้มโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ หวั่นการปนเปื้อนโควิด-19 - ฐานเศรษฐกิจ
"การป้องกัน" - Google News
https://ift.tt/2ZY9SB2
Bagikan Berita Ini
0 Response to "จีนคุมเข้มโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ หวั่นการปนเปื้อนโควิด-19 - ฐานเศรษฐกิจ"
Post a Comment